Phương Pháp Giáo Dục Sớm Shichida – Bí Quyết Nuôi Dạy Trí Tuệ Cho Trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là một trong những phương pháp giáo dục được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới. Được sáng lập bởi Shichida Makoto, phương pháp này giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình. Hãy cùng Nội thất trẻ em DSDKids tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này và tại sao nó được xem là bí quyết nuôi dạy trí tuệ cho trẻ nhỏ.

Giới thiệu về phương pháp giáo dục sớm Shichida

Theo thông tin Nội thất trẻ em DSDKids đã tìm hiểu thì Phương pháp giáo dục sớm Shichida là một phương pháp giáo dục não phải cho trẻ em nhỏ được thành lập bởi ông Makoto Shichida vào năm 1970 tại Nhật Bản. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại Việt Nam, Viện giáo dục Shichida đã ra đời và được nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn cho con em mình.

phương pháp giáo dục sớm shichida

Phương pháp giáo dục não phải Shichida sử dụng các kỹ thuật giảm stress và kích hoạt trí não để giúp trẻ em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục sớm Shichida cũng có nhược điểm. Một số chuyên gia cho rằng việc áp dụng phương pháp này quá sớm có thể gây áp lực lên trẻ em và dẫn đến căng thẳng. 

3 nguyên tắc vàng của phương pháp Shichida

Để đạt được hiệu quả trên đây thì khi ba mẹ áp dụng phương pháp Shichida cần nghiêm túc tuân thủ 3 nguyên tắc quan trọng dưới đây:

Tình yêu thương

Mọi phương pháp giáo dục sớm có nguồn gốc từ tình yêu đều có tác dụng không ngờ đến. Vì vậy, ba mẹ nên dành cho con sự yêu thương của gia đình trong khi dạy con. Đồng thời, hướng dẫn con cách đối xử tốt và gửi gắm tình cảm trở lại cho mọi người.

Để áp dụng phương pháp Shichida hiệu quả, ba mẹ cần yêu thương con một cách đúng mực. Nếu tuân thủ nguyên tắc này con sẽ phát triển một tâm hồn đẹp, biết yêu thương và quan tâm đến những người xung quanh.

Sự nghiêm khắc

Để giáo dục con theo cách Nhật Bản, không chỉ yêu thương mà còn cần nghiêm khắc trong dạy dỗ. Thái độ nghiêm khắc giúp trẻ tự lập, trưởng thành, kiềm chế cảm xúc tốt hơn. Tuy nhiên, ba mẹ cần nghiêm khắc đúng mức ở mỗi tình huống và thời điểm cụ thể. Bên cạnh đó cũng nên tôn trọng con để giúp trẻ trưởng thành mỗi ngày.

Sự tin tưởng

Các bậc phụ huynh hãy tin tưởng vào khả năng của con, vì niềm tin sẽ giúp trẻ phát triển mạnh mẽ hơn. Cho dù áp dụng bất kỳ phương pháp giáo dục nào, ba mẹ cần tạo ra một môi trường tín nhiệm để con có thể phát huy khả năng của mình. Niềm tin của ba mẹ sẽ truyền động lực cho trẻ tự tin và tích cực hơn trong cuộc sống. 

Tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida cho trẻ?

6 năm đầu đời là giai đoạn vàng để bé có thể phát triển toàn diện. Đây cũng là thời kỳ mà não bộ trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, trước khi các bậc phụ huynh chính thức áp dụng phương pháp Shichida thì nên tìm hiểu về hiệu quả thực tế của phương pháp này. Cụ thể như sau:

Giáo dục thể chất

Trước khi tập trung vào việc giáo dục trí tuệ và tâm hồn, việc quan tâm đến sức khỏe của trẻ là điều quan trọng hàng đầu. Do đó, phương pháp giáo dục sớm Shichida cũng tập trung vào việc giáo dục thể chất cho trẻ. Điều này giúp trẻ vận động thể chất mỗi ngày, cải thiện sức khỏe. Qua đó giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng và nhanh hơn.

Giúp trẻ phát triển trí óc toàn diện

Phương pháp giáo dục sớm Shichida cung cấp cho trẻ một môi trường toàn diện để phát triển trí tuệ. Trẻ có thể phát triển kỹ năng tư duy logic và ngôn ngữ tại não trái; cũng như phát triển khả năng cảm xúc và thu thập hình ảnh tại não phải.

Giáo dục tinh thần cho trẻ

Ngoài việc phát triển trí tuệ, phương pháp Shichida cũng tập trung vào giáo dục tâm hồn của trẻ. Giáo dục tinh thần giúp trẻ nhỏ ý thức các vấn đề về đạo đức từ thơ ấu. Thông qua cách tương tác với cha mẹ, tiếp xúc thế giới xung quanh, qua các câu chuyện kể,… trẻ nhỏ hiểu cách yêu thương và bao bọc, quan tâm tới cảm xúc người còn lại.

Giáo dục dinh dưỡng

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển lành mạnh, toàn diện. Nhưng giáo dục dinh dưỡng là một điểm khá mới lạ mà các phương pháp khác không để ý tới. Chính điều này, tạo nên một điểm khác biệt của phương pháp giáo dục sớm shichida so với những phương pháp khác.

Các phương pháp giáo dục sớm Shichida

Để áp dụng phương pháp Shichida, ba mẹ cần tập trung vào việc đồng thời phát triển đầy đủ các giác quan của trẻ, bao gồm xúc giác, thính giác, khứu giác, vị giác và cảm giác. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng để đạt được mục tiêu này:

Dạy con cảm thụ âm, phát triển thính giác

Có rất nhiều cách để giúp bé phát triển thính giác. Âm nhạc là môi trường lý tưởng để giúp bé phát triển trí não, thính giác nhanh nhất. Bố mẹ có thể cho bé nghe nhạc, chơi những đồ chơi phát ra âm thanh và cùng bé chơi nhạc cụ hay nhún nhảy theo nhạc, bài hát để bé có cơ hội được cảm thụ âm thanh theo cách riêng của mình.

Dùng Flashcard và hình ảnh minh họa

Học bằng thẻ Flash card và hình ảnh được nhiều phụ huynh Việt sử dụng giúp con nhận biết các hình ảnh. Đây là một trong những phương pháp mà ba mẹ có thể áp dụng theo phương pháp Shichida để giúp trẻ phát triển trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh nhạy hơn.

Nhận biết màu sắc

Bước tiếp theo trong việc dạy trẻ theo phương pháp Shichida là cho trẻ tiếp xúc với màu sắc từ sớm. Nên sử dụng màu sắc đơn giản và trung tính như trắng,đen. Sau đó, có thể cho trẻ nhìn nhiều màu sắc hơn bằng cách dùng các vật dụng trong nhà. Màu sắc giúp cho trí tưởng tượng của trẻ được phát triển tối đa.

Nhận biết hình dáng

Tiếp theo trong phương pháp giáo dục Shichida là hướng dẫn bé nhận biết các hình dáng cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình tam giác và hình chữ nhật. Việc này rất quan trọng để giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Bằng cách sử dụng các đồ vật trong nhà, để giúp bé nhận biết được các hình dáng này. Điều này rất cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển hai bán cầu não của bé.

Nhận biết kích thước

Sau khi bé đã nhận biết được hình dáng, tiếp tục dạy bé về khái niệm kích thước. Việc so sánh kích thước giữa các đồ vật, các con vật trong nhà cũng là một trong những kỹ năng được khuyến khích trong phương pháp Shichida để giúp bé phát triển trí não toàn diện.

Rèn luyện các ngón tay

Kỹ năng vận động của đôi tay là môi trường lý tưởng giúp bé học cách xử lý khéo léo hơn. Bằng cách rèn luyện các ngón tay thông qua các hoạt động: học đàn, hoạt động nhà cửa, vệ sinh cá nhân. Giúp tăng tính linh hoạt của các ngón tay, cải thiện khả năng xử lý tình huống, giúp phát triển trí não tốt hơn.

Phát triển toàn diện 5 giác quan

Phương pháp Shichida kết hợp tất cả các giác quan của trẻ bao gồm xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác và cảm giác để tạo nên môi trường học tập toàn diện. Trẻ có thể học thông qua việc đọc truyện hoặc xem ảnh, tận dụng thị giác của mình. Nghe các bài giảng hoặc đọc sách sẽ kích hoạt giác quan thính giác của trẻ. Để phát triển tối đa đa giác quan của trẻ, DSDKids áp dụng phương pháp học bằng nhiều giác quan. Có nghĩa là cho phép trẻ học cùng một lúc thông qua việc nghe, nhìn, đọc, ấn chạm và nói.

Các lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida cho trẻ em

Người Nhật Bản rất tuân thủ nguyên tắc trong cuộc sống vì vậy để thành công khi sử dụng phương pháp Shichida, ba mẹ cần lưu ý các điểm quan trọng sau đây:

Trẻ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện bản thân

Phụ huynh không nên kỳ vọng quá cao về sự phát triển toàn diện của trẻ. vì ngay chính cả người lớn cũng đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Bé cần được dạy bảo và trưởng thành hơn nữa, do đó phụ huynh cần kiên nhẫn và sử dụng phương pháp Shichida để giáo dục con cái một cách hiệu quả.

Đừng quá tập trung vào khuyết điểm của trẻ

Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng có những khuyết điểm, vì vậy khi sử dụng phương pháp Shichida để dạy con, ba mẹ không nên tập trung quá nhiều vào điểm yếu của con. Thay vào đó, khuyến khích những điểm mạnh của con để con phát triển tốt hơn.

phương pháp giáo dục sớm shichida

Để trẻ tự do phát triển theo khả năng

Một môi trường thích hợp là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển hết tiềm năng của mình. Vì vậy, bố mẹ nên tạo điều kiện để trẻ được tự do phát triển. Thay vì bị gò bó và áp đặt con bởi những rào cản và áp lực. Khi được tự do phát triển, trẻ mới có thể trở thành chính mình. Bé được thực hiện những điều mình yêu thích và phát triển theo đúng mong muốn của mình.

Nói không với “Con nhà người ta”

So sánh là điều cấm kỵ trong việc áp dụng phương pháp Shichida cho trẻ từ 0-6 tuổi, bởi vì mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau và môi trường sống của họ cũng không giống nhau. Do đó, ba mẹ không nên so sánh con của mình với những trẻ khác. Mỗi trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Nên cần tập trung giúp con phát triển hết tiềm năng của mình, không so sánh với bất kỳ ai.

Những quyển sách nuôi dạy trẻ theo phương pháp Shichida ba mẹ có thể tham khảo

Để hỗ trợ ba mẹ trong việc tìm hiểu và tham khảo tài liệu về phương pháp Shichida, DSDKids muốn giới thiệu 6 quyển sách hữu ích dành cho việc dạy con theo phương pháp này, nhằm giúp ba mẹ có thêm nguồn tham khảo và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

33 bài thực hành theo phương pháp Shichida

Đây là quyển sách đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên tham khảo khi muốn áp dụng phương pháp Shichida cho trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tuổi. Tác giả của cuốn sách là Shichida Ko – con trai của Giáo sư Shichida Makoto. Sách này giúp ba mẹ có thể thực hiện để tối đa hóa tiềm năng trí tuệ của trẻ.

phương pháp giáo dục sớm shichida

Yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận theo phương pháp Shichida

Cuốn sách “Yêu thương, khen ngợi và đánh giá theo phương pháp Shichida” cung cấp cho ba mẹ hiểu biết về nguyên tắc cơ bản khi áp dụng phương pháp Shichida vào thực tiễn. Bao gồm:

  • Yêu thương con để có thể giáo dục và dạy con tốt hơn.
  • Khen ngợi để xây dựng lòng tin cho trẻ em.
  • Nhìn nhận và tin tưởng rằng trẻ sẽ làm được.

Khi ba mẹ áp dụng đầy đủ 3 nguyên tắc này, họ sẽ thành công trong việc giáo dục và dạy dỗ con theo phương pháp Shichida.

70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Cuốn sách gồm 7 chương với các nội dung:

  1. Dạy con biết phấn đấu
  2. Để con học giỏi
  3. Dạy con năng lực sáng tạo
  4. Dạy con biết nhẫn nại
  5. Dạy con sống có trách nhiệm
  6. Dạy con trưởng thành
  7. Dạy con quan tâm đến người khác

Đọc xong cuốn sách ba mẹ sẽ biết chọn những thói quen tốt để áp dụng cho con yêu.

Phát triển năng lực trí tuệ cho con theo phương pháp Shichida

Cuốn sách này tập trung vào phương pháp Shichida và nguyên tắc giáo dục trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Nội dung sách tiếp nối cuốn “Yêu thương, khen ngợi và đánh giá theo phương pháp Shichida“. Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp cho phụ huynh những bài học thực hành cùng với 33 bài tập thực hành theo phương pháp Shichida, giúp ba mẹ áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả khi dạy con.

phương pháp giáo dục sớm shichida

Bí ẩn não phải

Ba mẹ cần tập trung việc kích thích não phải của trẻ bên cạnh não trái trong giai đoạn đầu. Sử dụng thời gian từ 0 – 3 tuổi để dạy trẻ và phát triển năng lực của trẻ sẽ giúp tạo ra nền tảng trí tuệ tốt nhất cho trẻ để bước vào cuộc sống.

Giáo dục não phải – tương lai cho con

Nên tham khảo sách này để tận dụng thời gian quan trọng trong quá trình phát triển não của trẻ. Cuốn sách được viết bởi Giáo sư Makoto Shichida, tập trung vào việc áp dụng các nguyên tắc giáo dục của phương pháp Shichida để giúp ba mẹ hiểu rõ và nhận thức sâu sắc về sự quan trọng của việc kích thích phát triển não phải cho trẻ.

Phương pháp Shichida được xem là một phương pháp giáo dục toàn diện giúp trẻ phát triển tối đa khả năng trí tuệ bẩm sinh của mình trong môi trường yêu thương và tự do. ba mẹ sẽ trở thành người hướng dẫn, đồng hành cùng con trong việc khám phá tri thức của nhân loại. Ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số dụng cụ học tập giúp không gian học của bé thú vị hơn tại DSDKids nhé!

> Xem thêm: Phương Pháp Giáo Dục Của Israel

>> Xem thêm: Bàn Học Cho Bé

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom ghế ngồi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *