Phát triển hai bán cầu não – nhân đôi trí thông minh của con

90% sự phát triển hai bán cầu não xảy ra ở trẻ 0-6 tuổi. Những gì con bạn học được trong những năm đầu đời có thể định hình cả tương lai của chúng. Nếu không được kích thích đúng cách, qua giai đoạn này bé có thể chỉ tập trung phát triển bán cầu não trái hoặc phải.

Mỗi bán cầu não có chức năng riêng, hỗ trợ nhau trong quá trình không lớn của con. Vì vậy bố mẹ cần có những phương pháp giáo dục sớm phù hợp cho con. Bởi môi trường và giáo dục quyết định rất lớn đến sự phát triển, cũng như sự chênh lệch của 2 bán cầu não. Dưới đây là tổng hợp những kiến thức về não trái – não phải, và cách cân bằng hai bán cầu não cho bé từ sớm. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu cùng DSDkids nhé.

Chức năng của 2 bán cầu não

hai bán cầu nãoChức năng của hai bán cầu não trái và phải

Bán cầu não trái điều khiển gì?

Trẻ thiên về phát triển bán cầu não trái có tư duy cao về tính logic, phân tích, suy luận. Các bé chịu ảnh hưởng bởi não trái sẽ trội hơn người khác về tính toán, khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Đồng thời theo nghiên cứu khoa học thần kinh, não trái có khả năng điều phối cơ thể khá tốt. Có thể kiểm soát hệ thống miễn dịch, đồng thời chịu trách nhiệm về: nhịp tim và tiêu hóa.

Bán cầu phải điều khiển gì?

Người sử dụng bán cầu não phải nhiều sẽ có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng. Trẻ thiên về não phải có cái nhìn tổng thể hơn, thích những gì thiên về tính nghệ thuật.

Không phải tự nhiên có câu nói “bán cầu não phải sẽ thống trị tương lai”. Bởi vì não phải chỉ được phát triển tốt nhất ở giai đoạn 0-6 tuổi. Đặc biệt từ 0-3 tuổi, nếu không được kích thích, não phải sẽ chậm phát triển, thay vào đó là sự nổi trội của não trái. 

Trẻ nhỏ có thể dành cả đời để phát triển não trái, nhưng chỉ có 6 năm đầu đời để phát triển não phải. Chính vì vậy bố mẹ cần có những phương pháp giáo dục từ sớm để thúc đẩy sự phát triển não phải của con. Từ đó mới có thể cân bằng 2 bán cầu não.

Phương pháp phát triển cân bằng hai bán cầu não

Cân bằng 2 bán cầu đại não là cách để con được phát triển trí não toàn diện nhất. Người thuận cả 2 bán cầu não sẽ suy nghĩ, phân loại thông tin nhanh hơn. Đồng thời khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng được bay xa không giới hạn.

Dưới đây là một số gợi ý giúp con rèn luyện tư duy cả hai bán cầu não, mà bố mẹ nên tham khảo.

Đối với trẻ sơ sinh từ 0-1 tuổi

Em bé giống như một miếng bọt biển khô, có thể thấm đẫm mọi thứ. Chính hoạt động bình thường hàng ngày đều có tính giáo dục và trẻ có thể bắt chước học theo. Đây cũng là khoảng thời gian cần kích thích sự phát triển não bộ của con. Từ đó làm nền tảng cho sự phát triển sau này. 

Đừng nghĩ rằng con còn nhỏ, biết gì mà học. Đấy là một suy nghĩ sai lầm của bậc cha mẹ. Để kích thích não phải phát triển, bố mẹ có thể cho con làm quen với chữ cái, màu sắc, hình vẽ từ sớm. Dù lúc này trí nhớ của bé khá ngắn hạn, nhưng sẽ là bước đầu thúc đẩy trí nhớ dài hạn.

Cho con nghe nhạc, đọc sách cho con, đố con bằng cách nhận biết những thứ cơ bản là cách lấp đầy thế giới quan của con. Giáo dục con từ sớm và lành mạnh sẽ giúp kích thích trí thông minh, sáng tạo trong con.

Đối với trẻ từ 1-6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ nhỏ học đi, học nói đến tuổi sắp đi học tiểu học. Đây là thời điểm quan trọng để thúc đẩy sự phát triển não bộ của con, đặc biệt là não phải. Dạy con học nói, tập đọc, học vẽ là hoạt động thích hợp ở độ tuổi này.

Trẻ nhỏ học rất nhanh, vì vậy dạy trẻ nói sớm là điều nên làm. Khả năng ngôn ngữ thể hiện sự phát triển của bán cầu não phải, và bố mẹ cần kích thích điều đó. Đừng nghĩ rằng em bé không hiểu những gì bạn nói. Trên thực tế, bé hiểu nhiều hơn bạn nghĩ. Bạn có thể trò chuyện về những việc bạn làm hàng ngày như: thay tã, cho con bú,…. Nói về mọi thứ, từng bước từng bước sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của con.

bán cầu não trái và phảiKhuyến khích con đọc sách, đọc truyện – nhằm thúc đẩy sự phát triển của não phải

Bạn nên dành một khoảng thời gian mỗi ngày để đọc sách, kể chuyện cho con. Đây không chỉ giúp con làm quen với hình ảnh, chữ cái. Điều này còn hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Đưa con đến thế giới tri thức của những cuốn sách, cuốn truyện. Sắm cho con những cuốn truyện đầy hình ảnh và kệ sách nhỏ gọn chứa đựng cả thế giới của riêng con là điều thật sự cần thiết.

bảng vẽ đenBảng vẽ là nơi vẽ nên thế giới quan của con. Giúp con tự do sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng

Khuyến khích con tập vẽ, tự do sáng tạo, thể hiện trí tưởng tượng cũng là điều bạn nên làm. Không có điều gì có thể diễn tả nhanh nhất, độc đáo nhất bằng tranh vẽ. Còn gì thú vị hơn khi con được tự mình vẽ nên thế giới quan trong con. Những gì con được nhìn thấy, những gì con nhớ được đều được thể hiện rõ qua những nét vẽ. Điều này kích thích não bộ của con rất tốt. Đồng thời, qua những bức tranh của con, bạn có thể hiểu được phần nào những suy nghĩ mà bé không nói ra bằng lời. Từ đó có những phương pháp giáo dục phù hợp nhất với sự phát triển của con.

Đối với trẻ bắt đầu tuổi đến trường

bàn đa năng 3 in 1 Bàn đa năng 3in1 – bàn học cho bé mở rộng thế giới quan qua trò chơi cát, vẽ tranh, trò chơi xuyên sách

Bé ở tuổi đi học sẽ có xu hướng sử dụng não trái nhiều hơn. Chính vì vậy, để con phát triển toàn diện, cân bằng 2 bán cầu não, bố mẹ nên chú trọng yếu tố nghệ thuật, các hoạt động liên quan đến thị giác.

Đồng thời cần để ý đến sở thích của bé để điều chỉnh sao cho phù hợp. Ví dụ như: con thích tính toán, bạn nên khuyến khích con học vẽ, ca hát. Với những bé có năng khiếu về hội họa, âm nhạc, bố mẹ nên lồng ghép các môn khoa học tự nhiên cho con.

Việt phát triển mạnh hơn 1 trong 2 bán cầu não trái – não phải đều sẽ tạo nên cá tính riêng của mỗi trẻ. Tuy nhiên bạn vẫn nên khuyến khích con được phát triển toàn diện nhất, đa dạng khả năng của con.

Nội thất trẻ em DSDkids, hy vọng rằng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích về sự phát triển hai bán cầu não của trẻ. Từ đó có những phương pháp giáo dục lành mạnh, phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Phương pháp phát triển não phải – não trái, tăng khả năng tư duy ở trẻ

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *