+10 Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết Nhất

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết, nhưng có nhiều bậc phụ huynh thường hay bảo bọc con, luôn sợ con tổn thương khi tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Vì vậy đã ngầm tạo ra rào cản ngăn cách khả năng tự phát triển của trẻ, sự sáng tạo học hỏi của con với thế giới bên ngoài. Vậy điều tốt nhất cho con chính là bố mẹ cần tạo mọi điều kiện và đứng phía sau dạy dỗ, rèn luyện cho con tất cả những kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi con bắt đầu học mẫu giáo. Nội thất trẻ em DSDKids sẽ điểm qua một số kỹ năng sống cần thiết nhất cho trẻ mầm non mà bố mẹ cần lưu ý. 

Tổng hợp những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

DSDKids luôn đồng hành với bậc phụ huynh để hoàn thiện và cùng đồng hành dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non bởi điều đó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển, đặc biệt với bé trong giai đoạn 2 – 6 tuổi sẽ tiếp thu nhanh và dễ dàng hình thành thói quen, tính cách. Bố mẹ cần quan tâm nhiều đến con của mình nhé.

1. Bé rèn kỹ năng tự ăn uống từ nhỏ

Top Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết Nhất
Để bé tập thói quen tự lập bằng việc tự ăn

Bố mẹ nên tập cho con tự biết xúc cơm ăn, tự uống nước ngay từ khi bé biết ăn uống, biết cầm nắm. Bố mẹ cần dạy con đâu là thứ ăn được uống được, cách phân biệt đồ ăn sạch và đã bị bẩn. Đây là kỹ năng gắn liền với sức khoẻ và sự phát triển thể xác của con, và kỹ năng giúp bố mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm khi không thể chăm sóc con. 

Bố mẹ nên sắm bộ ghế ngồi cho bé phù hợp với chiều cao của bé. Điều này sẽ giúp bé có tư thế ngồi ăn đúng hơn cũng như giúp bé tránh tật về xương sống. Nhờ vào đó, trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện nhất.

2. Kỹ năng sống của trẻ mầm non tự chăm sóc bản thân

Trẻ nhỏ cần được hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân (đánh răng, rửa mặt, rửa tay, tự đi ngủ…) ngay từ bé, điều này không chỉ giúp bé hình thành tính tự lập, chủ động mà còn giúp trẻ luôn biết giữ cho bản thân sạch sẽ, gọn gàng.

3. Trẻ mầm non học kỹ năng ứng xử và giao tiếp

Ứng xử luôn là một kỹ năng sống không thể thiếu trong mỗi người và cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Có được kỹ năng này trẻ sẽ khôn ngoan, linh hoạt hơn trong cách giao tiếp, sẽ xử lý giải quyết vấn đề tốt hơn. Kỹ năng giao tiếp giúp trẻ thông minh trong cách trò chuyện, truyền đạt thông tin mạch lạc và biết lắng nghe hơn. Tăng khả năng tự tin, giao lưu kết bạn của trẻ. Để con có được 2 kỹ năng này bố mẹ cần bắt đầu dạy con phải biết lễ phép trong lời nói và hành động, biết chào hỏi người lớn, tập cách lắng nghe người khác.

4. Kỹ năng bơi lội – Kỹ năng quan trọng tăng cao sự an toàn cho trẻ nhỏ

Bơi lội cũng là kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bố mẹ cần quan tâm. Bơi lội không chỉ giúp rèn luyện sức khoẻ, tăng khả năng phát triển thân thể, mà còn nâng cao khả năng sinh tồn của trẻ. Bố mẹ nên biết cách dạy trẻ bơi lội để giúp bé được an toàn hơn trong những lúc bé đi gần sông.

Top Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết Nhất
Bé tập bơi từ nhỏ

5. Kỹ năng học hỏi

Vào thời điểm các bé bắt đầu học mầm non, đến với môi trường khác thì việc tò mò về mọi thứ là rất nhiều. Vì vậy bố mẹ cần dạy con cách đặt câu hỏi thật thông minh và nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian dẫn con đi chơi như là công viên, khu vui chơi để con có thể thỏa sức học hỏi nhiều điều mới lạ hơn về nơi con đang sống.

6. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Các bậc phụ huynh cần dạy và tạo điều kiện để con thực hành sắp xếp đồ đạc của bản thân và của gia đình một cách gọn gàng. Bố mẹ có thể cùng con làm, cho đến khi con duy trì được thói quen chủ động sắp xếp đồ đạc ngăn nắp. Từ đó, rèn luyện tính gọn gàng cho con và ngôi nhà của cả gia đình cũng trở nên đẹp hơn, ngăn nắp hơn.

7. Kỹ năng phòng chống nguy hiểm

Khi con vào mẫu giáo nghĩa là con đã có ý thức về tất cả các vấn đề xảy ra, đây là giai đoạn bố mẹ nên chỉ dạy cho con về những điều nguy hiểm có thể xảy ra với con. Ví dụ như là tránh xa những vật sắc nhọn, ổ điện, không tiếp xúc với người lạ… Giúp con hình thành kỹ năng sống, kỹ năng vượt qua nguy hiểm khi không có bố mẹ cạnh bên.

8. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Bố mẹ hãy cho con những khoảnh khắc hòa mình với thiên nhiên, cảm nhận mọi thứ xung quanh như là cây cối hay những loại động vật. Điều đó sẽ giúp khơi dậy nguồn cảm xúc, tình cảm yêu thương trong bé, cũng như cho bé có cơ hội học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích khác.

Top Các Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Cần Thiết Nhất
Giáo dục trẻ yêu thương và chăm sóc môi trường xung quanh từ khi còn nhỏ

9. Kỹ năng chia sẻ giúp đỡ mọi người

Dạy trẻ kỹ năng giúp đỡ mọi người hình thành cho con tính nhân hậu, lòng thương cảm, biết quan tâm người khác. Từ đó trở thành một đứa trẻ được mọi người yêu quý.

10. Kỹ năng tự tin nơi đông người

Ngay từ bé, bố mẹ cần cho con được thoải mái thể hiện chính mình, hoạt bát và luôn chủ động trong mọi việc, tự tin tìm hiểu và trau dồi kiến thức. Điều này giúp con ngày càng giỏi hơn và có tư duy phát triển trong tương lai một cách tốt nhất.

Bài viết cung cấp kiến thức cho bố mẹ về lợi ích và cách rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiệu quả nhất, nhằm góp phần cho sự phát triển của những mầm non trong tương lai. Qua đó, DSDkids cũng muốn gửi đến quý phụ huynh một vài thông tin sản phẩm giúp ích trong quá trình cùng con rèn luyện kỹ năng sống.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *