Top Những Điều Nên Dạy Con Gái Tuổi 13 Để Giúp Bé Thành Đạt

Con gái tuổi 13 thường có rất nhiều sự thay đổi với tâm sinh lý. Và hầu hết các bé gái ở độ tuổi này đều đã bước vào giai đoạn dậy thì. Lúc này, đã trưởng thành hơn về cả ngoại hình lẫn tính cách. Và cũng có suy nghĩ khác hơn, có chính kiến và cả cái tôi của bản thân riêng. Vì vậy, cha mẹ nên thay đổi cách giáo dục để phù hợp dạy con gái tuổi 13 phát triển toàn diện nhất.

Hiểu sự phát triển của bé để dạy con gái tuổi 13 hiệu quả

Sự phát triển có trẻ ảnh hưởng như thế nào đến việc dạy con gái tuổi 13? Hiểu được sự phát triển có sẽ giúp cha mẹ chọn đúng phương pháp phù hợp để giáo dục trẻ. Và sau đây, hãy cùng DSDKids tìm hiểu những sự phát triển này nhé!

Sự phát triển thể chất

Con gái 13 tuổi có thể đã hoặc đang bước vào giai đoạn tuổi dậy thì. Nên tốc độ phát triển rất nhanh. Dưới đây là một số thay đổi của các bé gái tuổi 13:

 • Chiều cao phát triển vừa trội, chiều cao trung bình cao hơn các bé trai cùng tuổi.
 • Cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể tăng lên.
 • Da tiết ra dầu nhiều hơn.
 • Tóc và lông cơ thể cũng phát triển.
 • Hông rộng hơn và ngực phát triển đầy đặn hơn.

Giai đoạn này cơ thể trẻ thay đổi nhiều, một số bé cảm thấy không quen và tự ti về điều này. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng vài cách sau đây để giúp trẻ tích cực hơn. Cụ thể, bạn nên khích lệ tinh thần, khuyến khích bé luyện tập thể dục, thể thao.

Khả năng giao tiếp xã hội

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội. Các bé gái ở độ tuổi này dành thời gian để nhắn tin nhiều hơn thay vì nói chuyện trực tiếp. Lứa tuổi này, trẻ ngại giao tiếp hơn và ít chia sẻ, trò chuyện với gia đình. Và bé đã biết suy nghĩ trước khi nói, nhận thức được mình nên nói gì, trong hoàn cảnh nào.

Sự thay đổi về cảm xúc

Tâm lý bé gái 13 tuổi phát triển và đã có suy nghĩ độc lập hơn. Đôi khi mình tự mình làm tất cả mọi thứ, mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Và bé cũng thường cảm thấy không hài lòng và nghi ngờ bản thân mình. Bạn có thể phục hồi cảm xúc bằng cách:

 • Cho trẻ tham gia quyết định các hoạt động và sự kiện của gia đình. Điều này khiến trẻ cảm thấy cha mẹ luôn quan tâm và tôn trọng ý kiến của mình.
 • Khuyên và trấn an tâm lý trẻ. Nói có trẻ hiểu sự thay đổi này điều bình thường trong hình trình lớn lên của con.

Sự phát triển hành vi đúng đắn

Ở độ tuổi 13 này, con gái thường dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn là gia đình. Vì vậy bạn bè xung quanh có ảnh hưởng lớn đến cách suy nghĩ của trẻ. Các bé gái lứa tuổi này đã và đang nhận thức phân biết đúng sai.

Và đây cũng là lý do mà trẻ có vẻ đã lớn rồi những vẫn cần sự giáo dục của gia đình. Gia đình có thể hỗ trợ các bé gái phát triển hành vi đúng đắn bằng một số cách sau:

 • Bạn hãy mở lời giúp đỡ, hỗ trợ trẻ. Để trẻ cảm thấy cha mẹ vẫn quan tâm mình. Điều này sẽ giúp trẻ cởi mở hơn, nói ra vấn đề của mình và cùng bạn giải quyết. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy con biết chia sẻ để bạn có thể hỗ trợ bé kịp thời.
 • Hiện nay, công nghệ đang ngày càng phát triển. Kéo theo việc bé 13 tuổi sử dụng điện thoại di động riêng là việc hết sức bình thường. Vì thế, bạn nên luôn luôn dõi theo các mạng xã hội mà con đang dùng.
 • Cha mẹ phải đảm bảo rằng trẻ biết các tác hại có chất kích thích, đặc biệt là ma tuý. Hãy mang con tránh xa những cám dỗ, dụ dỗ của các bạn bè xấu.
 • Giáo dục giới tính cho các bé gái 13 tuổi là điều vô cùng cần thiết. Hãy trang bị đủ kiến thức cho trẻ, để tránh các hệ luỵ sau này. 

Dạy con gái tuổi 13

Khả năng học tập

Việc học tập có tác động to lớn trong quá trình phát triển của các bé gái 13 tuổi. Các bé lúc này đã ghi nhận, tiếp thu được nhiều kiến thức khi ngồi trên ghế nhà trường. Đôi khi bé cũng bắt đầu dành sự quan tâm mãnh liệt cho một đề tài nào đó.

Bé đã biết cách quan sát người khác. Và suy nghĩ sâu sắc hơn, nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Bằng những cách sau đây, cha mẹ có thể góp phần phát triển khả năng học tập của con trẻ.

 • Tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh để theo dõi được quá trình học tập và các hoạt động vui chơi ở trường của bé.
 • Đặt cho trẻ một chiếc bàn học ở nơi đủ sáng và yên tĩnh. Cùng với lập cho trẻ một thời gian biểu mỗi ngày. Điều này sẽ thúc đẩy ý thức tự giác hợp tập của trẻ.

Những điều nên dạy con gái tuổi 13 cha mẹ nên biết

Dạy con gái tuổi 13 luôn là một vấn đề nan giải đối với các ông bố, bà mẹ. Bởi vì bé ở độ tuổi này đã và đang bị chi phối bởi các môi trường xung quanh. Chính vì lẽ đó, cha mẹ nên quan tâm và tìm các phương pháp dễ con gái trưởng thành hơn trong trong tương lai.

Dạy con biết cách để bản thân trở nên xinh đẹp?

Các cô bé tuổi 13 đã coi trọng ngoại hình hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chia sẻ với bé rằng vẻ đẹp thật sự của một con người thể hiện qua các đức tính tốt đẹp, lối suy nghĩ, trái tim chứ không hẳn là vẻ bề ngoài. Bạn nên dạy bé cách sống đúng với bản thân của mình và cách để tự tin hơn. Đơn giản nhất là thể hiện bằng chính nụ cười của bản thân. 

Dạy con gái tuổi 13

Dạy con gái những sự thay đổi của hormone trong cơ thể

Các mẹ hãy đồng hành cùng con gái những lần xuất hiện “đèn đỏ” đầu tiên. Hiện tượng chu kỳ này xảy ra là do trong cơ thể có sự thay đổi nội tiết tố. Khi phát hiện mình xuất hiện “đèn đỏ” lần đầu, tâm lý bé gái 13 tuổi sẽ rất hoang mang, có khi dẫn đến hoảng loạn. Vì vậy, các mẹ hãy luôn bên cạnh con trẻ trong khoảng thời gian này. 

Dạy con biết Kiểm soát tâm trạng

Lứa tuổi này, các bé gái có sự thay đổi về sinh lý. Dẫn đến thay đổi với tâm lý cũng là điều bình thường. Bé sẽ thường xuyên cáu bẳn, nổi nóng hay mau nước mắt, xúc động. Bạn nên cho bé lời khuyên và dạy cho bé cách giữ bình tĩnh.

Dạy trẻ biết bảo vệ bản thân

Ở trường, các giáo viên thường hay khuyến khích các bé gái phải nhẹ nhàng, dịu dàng. Kể cả cha mẹ cũng ủng hộ bé như thế. Nhưng đôi khi có một số trường hợp trong cuộc sống mà bé cần phải lên tiếng nói lên kiến nghị của mình. Vì thế, bạn nên dạy con cách bộc lộ suy nghĩ, bảo vệ bản thân nhưng vẫn tôn trọng người đối diện. 

Cho con biết cách quyết định

Hầu hết, các bé gái 13 tuổi điều biết nhận định được sở thích của mình. Hơn thế nữa là biết được mình muốn làm ngành nghề gì trong tương lai. Cha mẹ nên quan sát và dõi theo con. Hãy đồng hành và hoạch định ra các kế hoạch giúp bé theo đuổi ước mơ của mình.

Dạy con gái tuổi 13

Biết cách sử dụng Internet an toàn

Ở lứa tuổi này, trẻ thường giao tiếp trên mạng xã hội hơn là giao tiếp khi gặp nhau. Hệ sinh thái mạng xã hội có vô số điều thú vị để khám phá nhưng cũng chất chứa nhiều tin độc hại. Cha mẹ cần phải hướng dẫn bé chọn lọc thông tin. Bên cạnh đó, bạn nên khích lệ bé tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời. Thay vì cứ mãi “ôm” chiếc điện thoại.

Biết cách nói chuyện với người lớn

Cư xử đúng đắn, chừng mực là điều nên làm với tất cả mọi người chứ không riêng là người lớn hơn mình. Cha mẹ phải rèn luyện cho bé biết các quy tắc tôn trọng người lớn từ lúc nhỏ. Đồng thời, bạn nên dạy trẻ cách cư xử chào hỏi, thân thiện, hòa đồng với mọi người xung quanh.

Trân trọng và thấu hiểu bạn khác giới

Ai khi được sinh ra đời cũng đều có giá trị không phân biệt nam hay nữ. Hãy cho con biết rằng dù là nam hay nữ thì vẫn trải qua những thăng trầm trong cuộc sống. Và con trai cũng có lúc yếu đuối và khóc. 

Dạy con biết cố gắng chăm chỉ

Bạn nên rèn luyện tính cách này cho bé từ nhỏ. Dạy con nên chăm chỉ học tập để sau này trở thành người có ích trong xã hội. Việc cố gắng học hành chăm chỉ cũng giúp trẻ đạt được thành công. Và hãy luôn động viên, khen ngợi và ghi nhận những nỗ lực của trẻ.

Biết cách chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là kỹ năng vô cùng cần thiết. Nên áp dụng và dạy con từ bây giờ vì trong tương lai con có thể phải đi học xa nhà hoặc phải ở một mình. Thì còn vẫn biết cách tự lo cho bản thân. Bạn nên dạy trẻ từ những việc đơn giản như xếp quần áo, phơi đồ,… Dần đến những việc phức tạp hơn điển hình như nấu ăn.

Biết chịu trách nhiệm cho hành động bản thân

Trẻ tuổi 13, tuy đã có nhận thức nhưng đôi khi có thể nhận thức của trẻ chưa đúng đắn. Vậy nên dạy con rằng các quyết định lựa chọn hay hành động của con đều dẫn đến một kết quả hoặc hậu quả nào đó. Vì thế, bạn nên khuyên con suy nghĩ thật kỹ, trước khi quyết định. Đồng thời, cũng phải lường trước kết quả xảy ra và chịu trách nhiệm với nó.

Từng độ tuổi trẻ có những thay đổi khác nhau, cha mẹ cũng nên thay đổi phương pháp cách giáo dục con của mình ở thời điểm đó để phù hợp nhất. Trên đây, chính là cách dạy con gái tuổi 13 phát triển đúng đắn. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng nhé!

>> Xem thêm: Dạy Con 7 Tuổi

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ: Showroom đồ chơi cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *