Các Phương Pháp Giáo Dục Tiểu Học

Việc áp dụng các phương pháp giáo dục ở tiểu học đúng cách là chìa khóa giúp trẻ thành công. Bởi đây sẽ là nền tảng vững chắc để trẻ được trang bị những kiến thức cơ bản. Cũng như, rèn luyện được những kỹ năng quan trọng để giúp trẻ phát triển tốt hơn. Bài viết sau sẽ cung cấp những phương pháp giáo dục học sinh tiểu học hiệu quả nhất.

Phương pháp giáo dục tiểu học là gì?

Theo nội thất trẻ em DSDkids tìm hiểu, phương pháp giáo dục tiểu học là những phương thức tiếp cận được xây dựng dựa vào nhu cầu và khả năng của trẻ. Với mục đích nhằm cung cấp cho trẻ những kiến thức, kỹ năng để giúp trẻ rèn luyện và phát triển đa dạng những kỹ năng để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Các phương pháp giáo dục tiểu học hiệu quả dễ áp dụng

Phương pháp giáo dục tiểu học : Dạy học theo nhóm

Đây là phương pháp một trong số các phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học, để giúp trẻ phát triển kỹ năng hội nhóm. Việc trẻ thảo luận những tình huống trên chiếc bàn học sẽ mang lại hiệu quả. Khi trẻ có thể thảo luận bằng cách đưa ra những ý kiến cá nhân, để giải quyết những vấn đề cụ thể.

các phương pháp giáo dục ở tiểu học

Một số lợi của việc áp dụng phương pháp dạy học theo nhóm 

 • Tăng cường khả năng tương tác giữa các học sinh: Trẻ sẽ được tự do thảo luận, tương tác qua lại với nhau để có hướng giải quyết cùng một vấn đề.
 • Giúp trẻ học tập hiệu quả hơn: Các hình thức dạy học hiện nay với mục đích cung cấp kiến thức cho trẻ. Mà cho trẻ học nhóm là cách hiệu quả, khi trẻ sẽ chia sẻ những kiến thức cho nhau. 
 • Phát triển tinh thần hợp tác: Các bạn học sinh sẽ ngồi lại, hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu chung. Nhờ vào việc này, sẽ giúp trẻ có tinh thần cùng nhau phát triển được tốt nhất. 
 • Cũng như, đây là cách dạy trẻ phát triển cảm xúc được hiệu quả. Đôi khi có những lúc, có những ý kiến trái chiều. Trẻ phải biết cách điều tiết cảm xúc bản thân để cùng phát triển.
 • Xây dựng khả năng lãnh đạo: Việc trẻ được phân chia thành những nhóm có số lượng thành viên nhất định. Muốn vận hành một cách hiệu quả thì nên có người làm trưởng nhóm. Nhờ vào việc này, mà sẽ giúp trẻ có được khả năng lãnh đạo.

Phương pháp giáo dục tiểu học : Giải quyết vấn đề

Những biện pháp giáo dục ở tiểu học hiện nay đa phần mục tiêu giúp trẻ giải quyết những vấn đề cụ thể nào đó. Phương pháp này sẽ làm cho trẻ biết cách nhìn nhận vấn đề, tìm kiếm những thông tin liên quan. Nhờ vào việc này, sẽ giúp trẻ có những tư duy trong việc phát triển khả năng bản thân. 

Thầy cô, có thể đưa ra những vấn đề cụ thể. Chẳng hạn như, đưa ra những câu hỏi để kích thích trẻ phát triển tư duy. Vận dụng những kiến thức đã được học để tìm hướng giải quyết phù hợp.

Phương pháp giáo dục tiểu học : Nghiên cứu trường hợp

Đây là phương pháp mở rộng của phương pháp giải quyết vấn đề. Cũng giống như trên, trẻ cũng sẽ được rèn luyện khả năng tìm giải pháp phù hợp cho vấn đề được đặt ra. Với những mục tiêu cụ thể hơn cho từng trường hợp. Tuy đa phần, các phương pháp dạy học ở tiểu học được thiết kế để phát triển tư duy của trẻ. Nhưng phương pháp này sẽ làm cho trẻ hiểu sâu vấn đề hơn.

các phương pháp giáo dục ở tiểu học

Phương pháp giáo dục tiểu học: Dạy học dự án

Đây là một trong số những phương pháp dạy học trải nghiệm ở tiểu học. Khi trẻ sẽ được trải nghiệm thực tế những dự án. Điều này sẽ giúp trẻ, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, quản lý dự án,… Để thực hiện phương pháp này, thầy cô cần phải áp dụng theo các bước sau:

 • Chọn dự án cho trẻ thực hiện: Điều trước tiên cần phải làm. Đó là việc đưa cho trẻ dự án đơn giản, mà trẻ cần thực hiện.
 • Lập kế hoạch cụ thể: Để việc thực hiện được thành công, thì việc lập kế hoạch cụ thể là quan trọng. Thầy cô, có thể lập cho trẻ một kế hoạch theo những hướng dẫn cụ thể.
 • Tiến hành thực hiện: Sau khi, đã có được kế hoạch thì cho trẻ thực hiện theo.

Phương pháp giáo dục tiểu học: Khám phá

Là phương pháp sẽ giúp trẻ học thêm những điều mới. Thầy cô cung cấp cho trẻ một số kiến thức cơ bản. Cho trẻ những vấn đề cụ thể để trẻ tự tìm hiểu. Nhờ vậy, trẻ sẽ được phát triển kỹ năng nhận diện vấn đề được nhiều khía cạnh hơn.

Thay vì, trẻ học từ những kiến thức được viết trong sách. Với phương pháp này, trẻ sẽ tự do tìm hiểu kiến thức. Những kiến thức mà trẻ tích lũy được, sẽ giúp trẻ phát triển hơn về mặt kiến thức.

Phương pháp giáo dục tiểu học: Thuyết trình

Cùng với phương pháp giảng giải trong dạy học, chỉ đơn thuần là dạy cho trẻ những kiến thức theo một chiều. Thì thầy cô nên áp dụng phương pháp thêm phương pháp thuyết trình. Để thực hiện được phương pháp này, thầy cô giáo cho trẻ tìm hiểu một vấn đề nào đó. Cho trẻ tìm hiểu và trình bày những kiến thức đã đọc.

Nhờ vậy, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng thuyết trình, kỹ năng nói chuyện trước đám đông,… Thêm vào đó, trẻ sẽ được ghi nhớ kiến thức được tốt hơn. Thông qua đó, thầy cô sẽ biết được khả năng của từng học sinh và kiến thức nào trẻ đang thiếu.

Phương pháp giáo dục tiểu học: Hỏi – đáp

Phương pháp hỏi đáp là phương pháp nhằm kích thích trẻ đưa ra những ý kiến cá nhân một cách hiệu quả. Thầy cô sẽ đưa cho trẻ những câu hỏi để trẻ trả lời. Điều này, sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tìm hiểu vấn đề. Thầy cô có thể dựa vào những câu trả lời này để đánh giá khả năng của trẻ.

Phương pháp này cũng giúp trẻ phát triển khả năng phân tích, đánh giá. Trẻ sau khi nhận câu hỏi, sẽ dùng khả năng tổng hợp kiến thức để đưa ra câu trả lời. Đây là phương pháp hiệu quả để tăng tính chủ động của trẻ.

Phương pháp giáo dục tiểu học: Tạo không gian tự học

Tự học là phương pháp hiệu quả để giúp trẻ tự rèn luyện kiến thức bản thân. Xây dựng tính tự giác trong học tập là điều cần thiết để giúp trẻ phát huy hết khả năng. Tự học sẽ mang lại lợi ích cho trẻ trong việc tìm hiểu vấn đề được sâu hơn. Giúp cho trẻ có thêm những khám phá mới cho một vấn đề cụ thể. Thông qua việc, những tài liệu tự nghiên cứu giúp mang lại cho trẻ nhiều kiến thức bổ ích hơn. 

Phương pháp giáo dục tiểu học: Đánh giá giữa thầy với trò

Thầy cô không chỉ dạy học sinh và đánh giá theo hướng một chiều. Trẻ cũng có thể đánh giá cách thầy cô dạy. Những cuộc thảo luận với thầy cô là một tiền đề tốt để kích thích khả năng nghiên cứu của trẻ. Cũng như, là việc giúp mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Thầy cô cũng có thể học hỏi rất nhiều từ những vấn đề trẻ đang tìm hiểu. Việc những kiến thức được trao dồi thường xuyên, sẽ giúp trẻ tích lũy kiến thức được lâu hơn. Tạo cơ hội để trẻ được phát triển xa hơn.  

các phương pháp giáo dục ở tiểu học

Phương pháp giáo dục tiểu học: Thảo luận nhanh

Là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả giáo dục cao. Cũng như, góp phần làm cho lớp học được sinh động hơn. Khi sau khi giải xong một chủ đề hay vấn đề nào đó. Thầy cô nên dừng lại và cho trẻ thảo luận. Tuy thời gian thảo luận ngắn nhưng giúp ích rất nhiều trong việc giảng dạy của thầy cô. Khi những vấn đề được tìm hiểu ngay lập tức, trẻ sẽ được thực hành ngay khi học xong. 

Những lưu ý khi giáo dục trẻ tiểu học

Trẻ ở giai đoạn tiểu học, là giai đoạn quan trọng để giúp bé phát triển. Vì thế, khi áp dụng những phương pháp giáo dục cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tạo môi trường tích cực cho trẻ: Việc được học tập trong môi trường tích cực sẽ khuyến khích trẻ học tập được tốt hơn.
 • Giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội: Để giúp trẻ được phát triển tốt nhất. Ngoài việc, dạy cho trẻ kiến thức, thầy cô nên chú trọng dạy trẻ các kỹ năng xã hội. Những kỹ năng này sẽ tiền đề để giúp trẻ thành công.
 • Đồng hành và hỗ trợ trẻ: Trong quá trình học tập, đôi lúc trẻ sẽ gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Thầy cô nên quan tâm và giúp đỡ trẻ, để trẻ được phát triển tốt nhất.
 • Tập trung phương pháp dạy học: Phương pháp dạy học đóng góp ý nghĩa to lớn trong việc định hướng sự phát triển của trẻ.

Bài viết trên của DSDkids đã cung cấp những phương pháp giáo dục trẻ tiểu học để giúp trẻ được phát triển tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho người đọc.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai

 

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *