7 Cách Dạy Con Phát Triển Chỉ Số Cảm Xúc (EQ) Cực Hiệu Quả

Cách dạy con phát triển chỉ số cảm xúc (EQ) là điều bố mẹ cần biết để giáo dục trẻ trong thời đại hiện nay. Khi mà những bé có chỉ số thông minh IQ cao thì đa phần cần đến khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Có thể giải thích cho điều này thông qua việc khi trẻ có chỉ số thông minh cao thường sẽ tự bản thân khám phá ra kiến thức mới. Điều này sẽ dẫn đến bé thường có xu hướng bị stress và khó kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Thế nên, dạy con EQ là điều vô cùng quan trọng.

Hiểu về chỉ số EQ để dạy con hiệu quả hơn

Cùng DSDkids tìm hiểu rõ hơn về chỉ số cảm xúc (EQ) này để có cách phát triển EQ cho trẻ để giúp trẻ phát triển cảm xúc của mình được tốt hơn. Đồng thời, cũng có thể làm tăng chỉ số thông minh (IQ) cho trẻ.

dạy con eq

Chỉ số cảm xúc (EQ) là gì?

Chỉ số cảm xúc (EQ) là viết tắt của Emotional Quotient hiểu một cách khái quát là khả năng kiểm soát cảm xúc. Đó là chỉ số đo lượng trí tuệ về cảm xúc của con người thông qua hành vi biểu hiện về mặt cảm xúc. Khi chỉ số EQ cao khả năng là người điều tiết cảm xúc mình tốt. 

Chẳng hạn, đồ chơi bé tự bé làm hỏng, bố mẹ có chỉ số EQ cao sẽ kiềm chế được cơn giận của mình và từ từ nói chuyện với con. Ngược lại, người có EQ thấp sẽ không kiểm soát được cơn giận của mình và tìm cách la mắng  con.

Các cấp bậc của chỉ số cảm xúc EQ

Chỉ số cảm xúc EQ sẽ bao gồm 4 cấp bậc:

Nhận biết: Đó là việc biết được hành vi cũng như cảm xúc của bản thân.

Thấu hiểu: Sau khi biết được cảm xúc của bản thân sẽ thấu hiểu bản thân. Hiểu được nguyên nhân gây ra cảm xúc đó và hậu quả nếu biểu hiện ra bên ngoài.

Đáp lại: Thông qua việc cách phản ứng của bản thân với người khác.

Làm chủ: Sau các cấp độ nhận biết, thấu hiểu, đáp lại là cấp bậc làm chủ. Trẻ sẽ biết cách kìm nén cảm xúc của bản thân và không biểu hiện ra bên ngoài. Bố mẹ phát triển chỉ số EQ bằng cách dạy con kiềm chế cảm xúc để mang lại hiệu quả hơn.

dạy con eq

Dấu hiệu trẻ có EQ thấp.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ có EQ thấp để biết cách rèn luyện EQ như thế nào cho hiệu quả:

  1. Cực kỳ nhạy cảm và không chấp nhận bị chỉ trích:
  2. Khi chỉ số EQ thấp trẻ dễ bộc lộ cảm xúc bản thân
  3. Thường xuyên phàn nàn và nói những điều không tốt của người khác
  4. Không chịu nhận lỗi của bản thân khi mình làm sai
  5. Người khác đang nói chuyện thường hay ngắt lời người khác
  6. Không quan tâm lời khuyên của bố mẹ

Cách Dạy Con Phát Triển Chỉ Số Cảm Xúc (EQ) Mà Bố Mẹ Nên Quan Tâm

Sau khi đã hiểu rõ chỉ số EQ là gì và những dấu hiệu của trẻ EQ thấp thì bố mẹ muốn phát triển EQ cho trẻ nên áp dụng một số cách sau để tăng EQ.

Khuyến khích con bày tỏ cảm xúc thật của bản thân qua lời nói

Nên động viên con bày tỏ cảm xúc thật của mình. Chẳng hạn, như khi thấy trẻ buồn bố mẹ có thể dạy trẻ nói câu: “Con đang buồn”. Có như thế bố mẹ sẽ hiểu con mình hơn. Đây là một trong số những cách để rèn luyện EQ khá hiệu quả.

Giải thích cho con hiểu rõ những hành vi của con

Khi con có hành vi sai hãy giải thích cho chúng hiểu hành vi đó là sai. Bởi bản chất trẻ sẽ không hiểu hành vi của mình. Thay vì dùng bạo lực với trẻ thì bố mẹ nên ngồi xuống với trẻ giải thích cho trẻ hiểu.

Đối với trẻ khi có hành vi đúng thì hãy khen trẻ và động viên trẻ thực hiện nhiều hơn. Nhờ vậy mà trẻ sẽ có khả năng yêu thương giúp đỡ người khác nhiều hơn. 

dạy con eq

Luôn giữ thói quen nói chuyện với trẻ

Trò chuyện với trẻ sẽ giúp cho bố mẹ thấu hiểu trẻ nhiều hơn. Thông qua những cuộc trò chuyện dù ngắn hay dài cũng sẽ giúp bố mẹ nắm được những vấn đề của con. 

Rèn EQ không chỉ biểu hiệu qua cảm xúc mà nó có thể qua ngôn từ sử dụng. Bố mẹ sẽ nghe được những lời nói thật lòng của con và biết xem trẻ đang có vấn đề về cảm xúc của mình không.

Dạy cho con bộc lộ cảm xúc theo những tình huống cụ thể

Tất nhiên, khi trẻ đang trong một tình huống cụ thể nào đó thì trẻ mới bộc lộ đúng cảm xúc của mình. Nhưng hãy dạy trẻ cách bộc lộ đúng theo tình huống cụ thể. Chẳng hạn như khi đang trong đám tang thì dạy con không được đùa giỡn. Đây là cách giúp phát triển EQ hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng.

Không nói dối con 

Đừng nên nói dối con dù bất cứ điều gì. Khi trẻ ngày càng lớn khả năng nhận biết được những vấn đề xung quanh. Khi trẻ nhìn thấy mọi người đang cười đùa thì trẻ sẽ hiểu mọi người đang có tâm trạng vui vẻ. Thế nên khi trẻ thấy điều gì đó hãy nói thật cho trẻ nghe. 

Dạy trẻ trong môi trường giáo dục tốt

Việc trẻ được dạy trong một môi trường giáo dục tốt sẽ giúp trẻ được phát triển tốt hơn. Bố mẹ nên tạo môi trường học tập tốt cho con thông qua việc chọn trường cho con học. Nhờ trẻ được dạy trong một ngôi trường tốt bố mẹ sẽ cảm thấy an tâm hơn. Đó cũng là cách tăng EQ mà bố mẹ nên áp dụng cho con mình.

Dạy con cách phát triển EQ thông qua các mẩu chuyện

Trong những câu chuyện sẽ chứa đựng những thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Bố mẹ nên kể những mẩu chuyện mang tính triết lý cao để cho trẻ hiểu và đồng cảm nhân vật trong đó. Cũng như là dạy con biết kiểm soát cảm xúc mình hơn.

Bài viết trên của DSDkids đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức về cách tăng EQ cho con. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức bổ ích.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần kiến trúc DSD – Nội thất trẻ em DSDKids

Hotline: 098 734 3229

Email: dsd@kientrucdsd.com

Website: dsdkids.com

Địa chỉ:

  • Showroom bàn học cho bé tại Hà Nội: Số 11 – Gamuda Leparc, Yên Sở, Hoàng Mai
  • Showroom bàn học cho bé tại Hồ Chí Minh: 170 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *