3 không gian cần cho một thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em

Thiết kế nội thất  phòng ngủ cho trẻ em ngày càng được chú trọng, trở thành xu hướng của bố mẹ hiện đại. Xuất phát từ phương pháp muốn con tự lập ngay từ nhỏ bắt đầu trong không gian riêng của chính mình. Mỗi thiết kế sẽ là một nhóm tuổi khác nhau tương ứng là những thiết kế phòng ngủ sẽ khác nhau. Vậy làm sao để đáp ứng đúng sở thích, tạo động lực để con tự lập mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em?

Khi mà không gian chơi ngày càng thu hẹp bởi những tòa chung cư ngày càng nhiều. Cộng thêm thời gian đi học ở trường, học năng khiếu khiến giảm thời gian vui chơi, sáng tạo. Điều này làm hạn chế việc con trải nghiệm, quan sát và tư duy tưởng tượng.

Cho con ngủ chung là cách mà nhiều bố mẹ thể hiện tình yêu thương với con. Vì lo lắng con sợ bóng tối, sợ phải ở một mình… nên để con sử dụng phòng ngủ chung. Thế nhưng, cách này sẽ khiến con bị phụ thuộc vào bố mẹ, không tự lập và thiếu mạnh mẽ. Chính vì thế việc thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em là điều cần thiết và cần được ưu tiên càng sớm càng tốt. Tạo thói quen tự lập cho con ngay từ nhỏ trong không gian riêng là bước đầu xây dựng tính cách, tâm lý tự tin cho con

0-6 tuổi là những năm tháng đầu đời được coi là giai đoạn vàng của trẻ nhỏ. Là lúc hình thành tính cách rõ ràng nhất, là lúc con phát triển về tư duy, trí tuệ cao nhất.. Chính vì vậy, thiết kế phòng ngủ trẻ em khoa học để con có nền tảng phát triển toàn diện chưa bao giờ là quá sớm.

3 không gian nhất định cần có khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em

Diện tích hạn chế khiến việc bố trí không gian khó khăn, trẻ thường sẽ phát triển nhanh khiến việc thiết kế nội thất phòng cho trẻ em sớm không phù hợp. Rất nhiều ý kiến mà DSDkids nhận được trong những dự án thiết kế kiến trúc hay thiết kế nội thất phòng cho trẻ em. Nhưng, thực tế, dù là diện tích, chi phí hay sở thích thì trong mọi thiết kế cũng cần có 3 không gian cơ bản đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Không gian nghỉ ngơi

Nội thất phòng ngủ trẻ em

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và trí tuệ của trẻ. Thế nên việc lựa chọn giường ngủ hay không gian phòng là rất quan trọng. Đầu tiên bố mẹ cần cân nhắc việc lựa chọn kích thước giường tiêu chuẩn phù hợp với trẻ và với diện tích phòng. Và tiếp đến là kiểu dáng và thiết kế để đảm bảo an toàn khi cho con ngủ riêng. Tính thẩm mỹ cũng là một trong những yếu tố cần bởi những chiếc giường quá màu sắc khiến căn phòng trở nên rối mắt, đặc biệt khi con lớn, sẽ lại mất thời gian, chi phí thay đổi để phù hợp với sở thích hay sự phát triển của trẻ.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn kích thước giường ngủ cho trẻ em 

Không gian chơi – sáng tạo

phòng ngủ trẻ em

Diện tích nhỏ rồi lại tâm lý trẻ chơi vài bữa sẽ chán, lại thay đổi sở thích thất thường là cách nghĩ của nhiều bố mẹ. Nhưng góc sáng tạo là nơi để con được tự mình sáng tạo nên những trò chơi, tự mình tưởng tượng và trải nghiệm. Nên không cần một phòng riêng, chỉ cần một góc nhỏ trong thiết kế nội thất cũng sẽ đủ với trẻ. Lựa chọn màu sắc, đồ chơi, vật dụng trẻ thích để con thấy một không gian riêng của mình sẽ giúp con có trách nhiệm với không gian sống của mình hơn và với mọi người.

Góc sáng tạo đôi khi chỉ cần một chiếc bàn nhỏ để con có thể ngồi đọc, ngồi vẽ. Hay một chiếc lều nhỏ để con được vui chơi trong đó là đủ.

Không gian học tập

Làm quen với việc ngồi bàn học, ngồi đúng tư thế là cả một quá trình. Bởi việc ngồi chơi để vẽ vời và việc ngồi tập trung làm bài tập là 2 khía cạnh khác nhau. Và trẻ thường sẽ chẳng hứng thú khi phải ngồi vào bàn học mỗi ngày để giải bài toán hay ghi chép. Việc ép buộc lại không mang nhiều hiệu quả nên một góc học tập khoa học trong thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ cũng là việc quan trọng. Ánh sáng, bàn ghế học tập cho trẻ, và cách trang trí khoa học theo sở thích là yếu tố để khuyến khích con ngồi vào bàn học một cách dễ dàng lại có hiệu quả tích cực

Không gian sống ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sự phát triển của trẻ. Chỉ khi có một nền tảng tốt thì con sẽ có một sự phát triển tốt. Thế nên một thiết kế nội thất cho trẻ em khoa học, sáng tạo, an toàn là điều cần thiết để mang những điều tốt đẹp đến cho con. Liên hệ với DSDkids để được tư vấn thiết kế không gian phòng cho bé với những sản phẩm nội thất sáng tạo, an toàn cho trẻ em.

>> Xem thêm

Cách phối màu sắc trong thiết kế phòng trẻ em đơn giản

5 đồ nội thất phòng trẻ em không thể thiếu khi thiết kế

DSDkids cảm ơn bạn đã đọc bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *