683510522190635

Phương pháp phát triển não phải – não trái tăng sáng tạo – tư duy ở trẻ

Khả năng tư duy, sự sáng tạo ở mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Thế nên việc ” tiếp thu chậm”, ” kém thông minh” hay ” thiếu sáng tạo”… thực chất chỉ là một trong 2 não bộ của trẻ đang phát triển mạnh hơn. Sự chênh lệch này xuất phát từ môi trường, phương pháp giáo dục, điều bố mẹ cần làm là quan sát và xác định trẻ thiên hướng theo bán cầu não trái hay bán cầu não phải? Vậy làm sao để phát huy thế mạnh của trẻ, đồng thời, rèn luyện để cả 2 bán cầu não được phát triển song song? Cùng DSDkids tìm hiểu nhé.

Tư duy về bán cầu não phải – não trái trong sự phát triển của trẻ 

Não trái đại diện cho tư duy logic, não phải đại diện cho sáng tạo, tưởng tượng

Bộ não được chia ra thành 2 phần là bán cầu trái – bán cầu phải. Mỗi bán cầu thực hiện một chức năng khác nhau. Bán cầu não phải được coi là bộ tổng hợp, thúc đẩy sáng tạo, trí tưởng tượng và trực giác. Thường sẽ xử lý liên quan đến hình ảnh, không gia, cảm thụ âm nhạc. Ngoài ra, não phải có khả năng phân biệt thông tin cùng một lúc, trẻ phát triển thiên về bán cầu phải sẽ có cái nhìn bao quát hơn. Bán cầu não trái được ví như bộ logic. Là trung tâm ngôn ngữ của não bộ, có nhiệm vụ phân loại, xử lý ngôn ngữ; tư duy, tính toán, viết và ghi nhớ.  Trẻ thiên về não trái sẽ có khả năng phân tích vấn đề và xử lý thông tin liên tục một cách khoa học từ tiếp nhận, ghi chép rồi giải quyết.

Sự liên kết giữa 2 bán cầu não phải – não trái 

Bán cầu não trái tiếp nhận thông tin cơ thể bên phải và ngược lại, bán cầu não phải tiếp nhận thông tin từ cơ thể bên trái.

Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Hai bán cầu có chức năng điều phối, điều khiển hoạt động của 2 nửa cơ thể theo cơ chế “điều phối chéo”. Bán cầu trái chịu trách nhiệm xử lý thông tin và điều khiển nửa cơ thể bên phải. Trong khi đó bán cầu não phải lại chịu trách nhiệm xử lý thông tin và điều khiển nửa cơ thể bên trái. Ngược lại, sự vận động của các chi cũng giúp kích thích sự phát triển của não bộ đặc biệt là vận động của tay.

Phương pháp phát triển cân bằng não phải – não trái 

Não bộ của trẻ phát triển từ rất sớm, ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Và đặc biệt sau khi chào đời, sự phát triển, liên kết của bán cầu não phải – não trái càng mạnh mẽ hơn trong 6 năm đầu đời. Giai đoạn này, chính môi trường, phương pháp giáo dục sẽ dần tạo ra sự chênh lệch giữa 2 bán cầu não. Mỗi đứa trẻ sẽ có những thiên hướng về não trái – tư duy hay não phải – sáng tạo nhất định. Tuy nhiên, bố mẹ cần xác định rõ để có những phương pháp giáo dục phù hợp đồng thời cân bằng, kích thích sự phát triển đồng đều của não bộ.

Phát triển bán cầu não trái

Duy trì việc học của trẻ tại nhà bằng cách bố trí góc học tập khoa học, để trẻ luôn hứng khởi làm tiền đề cho sự phát triển tư duy, logic và não trái

Phần lớn, môi trường cơ bản của mỗi đứa trẻ đều đã có sự kích thích phát triển não trái. Bởi những môn học ở trường tập trung vào hoạt động tư duy, phân tích và đòi hỏi sự chính xác. Bố mẹ nên kích thích, tạo điều kiện để trẻ tiếp tục duy trì việc phát triển bán cầu trái.

Phát triển bán cầu não phải

Trẻ em khi bắt đầu tuổi đến trường thì xu hướng sử dụng bán cầu trái nhiều hơn, tuy nhiên để trẻ phát triển toàn diện, bố mẹ cần chú trọng vào nghệ thuật, các hoạt động sẽ liên quan đến những mô hình, phép ẩn dụ và nghệ thuật thị giác. Ví dụ cụ thể là, nếu trẻ thích toán học – tư duy bán cầu não trái thì cần bổ sung các hoạt động liên quan đến âm nhạc, nghệ thuật. Ngược lại, nếu trẻ có khả năng nghệ thuật về hội họa, ca hát thì bố mẹ nên lồng ghép với các môn học tự nhiên, kỹ thuật.

Các hoạt động để phát triển não phải một cách chi tiết: 

  • Khuyến khích trẻ sử dụng tay phía bên trái: Việc này đồng nghĩa tới việc bán cầu não phải hoạt động. Đừng vì theo số đông với thói quen sử dụng tay phải, hãy để trẻ thoải mái sử dụng tay trái vừa chơi vừa học.
  • Tham gia nhiều trò chơi: Liên quan đến hội họa, âm nhạc, thể dục sẽ khiến não phải cần phải trực quan, tưởng tượng nhiều hơn, giúp phong phú cảm tính. Có thể sử dụng đồ chơi hoặc các sản phẩm nội thất như bảng vẽ, bút màu để trẻ tiếp xúc và luôn hào hứng.
Khuyến khích trẻ tưởng tượng, sáng tạo, phát triển kỹ năng hội họa bằng cách lựa chọn những sản phẩm nội thất trẻ em, đồ chơi phù hợp
  • Tạo cơ hội để trẻ đặt câu hỏi nhiều: Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi là cách để cả bố mẹ cùng bé đưa ra những phán đoán tương quan. Hãy khéo léo lồng ghép giữa việc trả lời và việc hỏi. ví dụ như thay vì trả lời câu hỏi trẻ đặt ra ngay lập tức, hãy cùng trẻ thảo luận như ” Bây giờ chúng ta cùng thảo luận câu hỏi này nhé”.
  • Làm quen với chữ viết và đọc: Đây là cách giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ, mở rộng vố từ vựng để vận dụng trong giao tiếp, trong đọc. Từ việc giao tiếp, đọc này chính là cách để kích thích sự phát triển não phải dễ dàng.

Việc một trong 2 bán cầu não trái – não phải phát triển mạnh hơn sẽ tạo nên cá tính, sự đặc biệt của mỗi đứa trẻ. Nhưng để trẻ được phát triển toàn diện về tư duy logic, phân tích, tính toán giỏi hay khả năng thuyết trình lưu loát, sự sáng tạo thì cần được rèn luyện. Hy vọng những thông tin trên giúp bố mẹ hiểu thêm về sự phát triển của não bộ trong trẻ và có những phương pháp phù hợp cho bé. Và để có một không gian cho bé phát triển toàn diện, hãy liên hệ với Nội thất trẻ em DSDkids để lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn theo phương pháp giáo dục sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *